แนวคิดเรื่องการเคลื่อนที่ในคัมภีร์ประสันนปทา - สุขุม ทิวา; มั่งมีสุขศิริ สมบัติ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิชาการนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาการโต้แย้งการเคลื่อนที่ในคัมภีร์ประสันนปทาปรีกษาที่ 2 ชื่อว่า คตาคตปรีกษาว่า มีมุมมองอย่างไรต่อการเคลื่อนที่ และมุ่งโต้แย้งปรัชญาสำนักใด โดยข้อมูลที่นำมาศึกษาจะเป็นข้อมูลปฐมภูมิที่ถูกบันทึกด้วยภาษาสันสกฤต อักษรเทวนาครีซึ่งถูกรวบรวมและตีพิมพ์ไว้โดย Louis de La Vallée Poussin ในหนังสือชื่อ Madhyamakavṛttiḥ: Mālamadhyamakakarikās (mādhyamikasūtras) de Nāgārjuna avec la Prasannapada Commentaire de Candrakirti ผลการศึกษาพบว่า ในคัมภีร์ประสันนปทา ปรีกษาที่ 2 การเคลื่อนที่ไม่มีจริง เป็นเพียงมายาที่เกิดจากอวิทยาคือความไม่รู้ และพบว่า มุ่งโต้แย้งสำนักปรัชญาไวภาษิกะเกี่ยวกับกาลทั้ง 3 ของการเคลื่อนที่ โดยคัดค้านกาลที่เป็นปัจจุบันและมุ่งโต้แย้งสำนักปรัชญาโยคาจารในเรื่องจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของการเคลื่อนที่ โดยนำเสนอความขัดแย้งกันเองของระบความคิด