การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของการบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กรของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย - พรมอารักษ์ สุกัญญา; เพ็งสวัสดิ์ วาโร; เพียสา เอกลักษณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีเพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันการบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กรของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนและครู จำนวน 597 คน เลือกโดยใช้การสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัยพบว่า โมเดลการวัดการประยุกต์ใช้การบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กรของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ การสร้างความพึงพอใจต่อผู้รับบริการ การพัฒนาทรัพยากรบุคคล การวางแผนกลยุทธ์ และภาวะผู้นำ มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยค่าไค-สแควร์ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ไค-สแควร์สัมพัทธ์=1.20 ดัชนีระดับความเหมาะสมพอดี=0.98 ดัชนีวัดระดับความเหมาะสมที่ปรับแก้แล้ว=0.95 ดัชนีวัดระดับวัดระดับความเหมาสมพอดีเปรียบเทียบ=0.99 ดัชนีรากกำลังที่สองเฉลี่ยของเศษ=0.0) และดัชนีรากกำลังที่สองของความคลาดเคลื่อนในการประมาณค่า=0.01