จริยธรรมการใช้คอมพิวเตอร์ในยุคดิจิทัลและความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศทางการบัญชีที่มีผลต่อประสิทธิภาพการควบคุมภายในของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - อภิวัฒน์ไพศาล ณัฐพัชร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาจริยธรรมการใช้คอมพิวเตอร์ในยุคดิจิทัลของระบบสารสนเทศทางการบัญชี 2. ศึกษาความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศทางการบัญชี 3. ศึกษาประสิทธิภาพการควบคุมภายใน และ 4. ทดสอบอิทธิพลของจริยธรรมการใช้คอมพิวเตอร์ในยุคดิจิทัลและความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศทางการบัญชีกับประสิทธิภาพการควบคุมภายในของกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยทดสอบตัวแปรรวม จำนวน 9 ตัวแปร คือ ตัวแปรที่เกี่ยวกับจริยธรรมการใช้คอมพิวเตอร์ในยุคดิจิทัล จำนวน 4 ตัวแปร ได้แก่ ความเป็นส่วนตัว (X1) ความถูกต้อง (X2) ความเป็นเจ้าของ (X3) และการเข้าถึงข้อมูล (X4) และตัวแปรเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศทางการบัญชี จำนวน 5 ตัวแปร ได้แก่ บุคคล (X5) เทคโนโลยี (X6) การรักษาความปลอดภัยของระบบสารสนเทศ (X7) การรักษาความปลอดภัยทางกายภาพ (X8) และการรักษาความปลอดภัยเชิงตรรกะ (X9) กลุ่มประชากรเป้าหมาย ประกอบด้วย 2 กลุ่ม ได้แก่ ผู้บริหาร หัวหน้าฝ่าย พนักงานในฝ่ายบัญชี และฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศรวม จำนวน 220 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม ได้ข้อมูลที่สมบูรณ์เพื่อใช้ในการประมวลผล จำนวน 153 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยของจริยธรรมการใช้คอมพิวเตอร์ และค่าเฉลี่ยความมั่นคงปลอดภัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการควบคุมภายใน อยู่ในระดับมากที่สุด 2. ค่าเฉลี่ยประสิทธิภาพการควบคุมภายใน อยู่ในระดับมากที่สุด 3. ตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการควบคุมภายในของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีทั้งหมด 4 ตัวแปร โดยเรียงลำดับความสามารถพยากรณ์จากมากไปน้อยได้ ดังนี้ เทคโนโลยี (X6) การรักษาความปลอดภัยของระบบสารสนเทศ (X7) การเข้าถึงข้อมูล (X4) และการรักษาความปลอดภัยเชิงตรรกะ (X9) ประสิทธิภาพในการพยากรณ์ ร้อยละ 47.1 สมการพยากรณ์ คือ = 1.189 + .657X6 - .361X7 + .208 X4 + .225 X9