ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีหลิวโจว มณฑลกวางซี ประเทศจีน - จิงหัว ลี; ไกยวงค์ สำเริง (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาระดับปริญญาตรี และ 2. ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาระดับปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีหลิวโจว เมืองหลิวโจว มณฑลกวางซี ประเทศจีน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ศึกษาในสถาบันเทคโนโลยีหลิวโจว จำนวน 363 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีหลิวโจว มีค่าเฉลี่ยระดับปานกลาง 2. ปัจจัยที่คาดว่าจะมีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการ ได้แก่ การสนับสนุนจากรัฐบาล และคุณลักษณะส่วนบุคคล มีค่าเฉลี่ยในระดับมาก ในขณะที่การสนับสนุนจากสถานศึกษา การสนับสนุนทางสังคม และการรับรู้ความสามารถของตนเอง มีค่าเฉลี่ยระดับปานกลาง ผลการวิเคราะห์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พบว่าตัวแปรอิสระทั้ง 5 ตัวแปรมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการที่ระดับนัยสำคัญ .01 ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าการรับรู้ความสามารถของตนเอง และการสนับสนุนทางสังคมมีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาในขณะที่การสนับสนุนจากรัฐบาลมีอิทธิพลเชิงลบต่อความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษา ตัวแปรอิสระทั้งหมดที่มีอยู่ในโมเดลสมการถดถอยสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการได้ร้อยละ 39.6 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ตัวแปรอิสระที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ยังไม่ครอบคลุมทุกปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการ ผลการวิจัยที่พบว่าการสนับสนุนจากรัฐบาลมีอิทธิพลเชิงลบต่อความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการนั้นอาจไม่สมเหตุสมผลทั้งหมด มีความเป็นไปได้ว่าปัจจัยต่าง ๆ เช่น กลุ่มตัวอย่าง เครื่องมือวิจัย ตัวแปรกำกับ หรือเงื่อนไขเฉพาะของรัฐบาลจีน มีส่วนทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดดังกล่าว