การวิเคราะห์องค์ประกอบการพัฒนาสุขภาพองค์การของสถานศึกษาตามแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน - ติ๊บแก้ว ราเชนทร์; อุ่นกอง ธิดาวัลย์; จันทร์ศิลา วิทยา; กันมา น้ำฝน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาสุขภาพองค์การตามแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน 2. ศึกษาองค์ประกอบ และสร้างแนวทางการพัฒนาสุขภาพองค์การของสถานศึกษาตามแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นการวิจัยผสานวิธี เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ผู้บริหารสถานศึกษา และครู จำนวน 400 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ กำหนดความเชื่อมั่น 95% โดยใช้สูตรของ Yamane และเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินความต้องการจำเป็น และแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ การจัดเรียงลำดับความต้องการจำเป็น (PNImodified) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาสุขภาพองค์การ ด้านภาวะผู้นำและการจัดการองค์การ มีความสำคัญสูงสุด รองลงมาคือ ด้านสภาพแวดล้อมและบรรยากาศ ด้านการบริหารจัดการทรัพยากรและการพัฒนาองค์การ และด้านการพัฒนาบุคลากรและความเป็นอยู่ที่ดี ตามลำดับ ส่วนความต้องการจำเป็นของการพัฒนาตามแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน ด้านการมีส่วนร่วมและการเชื่อมโยงชุมชน มีความสำคัญสูงสุด รองลงมาคือ ด้านความเสมอภาค ด้านการบูรณาการความหลากหลายทางวัฒนธรรม ด้านการบริหารจัดการเพื่อความยั่งยืน ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และด้านการส่งเสริมสุขภาพองค์รวม ตามลำดับ 2. องค์ประกอบการพัฒนาสุขภาพองค์การของสถานศึกษา ตามแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1. ภาวะผู้นำและการจัดการองค์การ 2. ภาพแวดล้อมและบรรยากาศ 3. การพัฒนาบุคลากรและความเป็นอยู่ที่ดี 4. การบริหารจัดการทรัพยากรและการพัฒนาองค์การ และแนวทางการพัฒนาสุขภาพองค์การของสถานศึกษา ตามแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน ประกอบด้วย 6 แนวทาง ได้แก่ 1. ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน 2. ด้านการส่งเสริมสุขภาพองค์รวม 3. ด้านการมีส่วนร่วมและการเชื่อมโยงชุมชน 4. ด้านความเสมอภาค 5. ด้านการบริหารจัดการเพื่อความยั่งยืน 6. ด้านการบูรณาการความหลากหลายทางวัฒนธรรม