บุคลิกภาพตัวละครชายในนวนิยาย : การศึกษาตามแนวทางจิตวิทยา - ชื่นประภานุสรณ์ ธีรเดช; สงวนญาติ องค์อร; พูลพัฒน์ ประกฤติ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. วิเคราะห์บุคลิกภาพตัวละครชายจากนวนิยายเรื่อง Frankenstein, The Queen’s Confession และ The Railway Man และ 2. เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้อ่านนวนิยายต่อบุคลิกภาพตัวละครชาย โดยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธีระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพตามกรอบทฤษฎีทางจิตวิทยา 3 กรอบ คือ ทฤษฎีบุคลิกภาพ ทฤษฎีจิตวิเคราะห์ ทฤษฎีจิตวิทยาสังคม และการวิจัยเชิงปริมาณจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 181 คน ค่าความเชื่อมั่นของแบบสำรวจความคิดเห็นทั้งฉบับเท่ากับ 0.981 สถิติที่ใช้ คือค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. ตัวละครชายมีบุคลิกภาพและพฤติกรรมเหมือนมนุษย์ทั่วไปทั้งบวกและลบ ซึ่งด้านบวกพบได้จากตัวละครพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 มีบุคลิกภาพสุขุม เยือกเย็น มีเหตุผล รักครอบครัวและประชาชน ในขณะที่แฟรงเกนสไตน์ อมนุษย์และโลแมกซ์ กลับมีบุคลิกภาพแบบเก็บกด นิ่งเฉย กล่าวโทษผู้อื่น ก้าวร้าวและการทำลายล้าง และ 2. พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 มีบุคลิกภาพแบบ Extrovert เปิดเผย สุขุม เยือกเย็นและมีเหตุผล ส่วนแฟรงเกนสไตน์, อมนุษย์และโลแมกซ์ มีบุคลิกภาพแบบ Introvert สำหรับการทดสอบสมมติฐานพบว่า ผู้อ่านที่มีเพศต่างกัน อายุต่างกันและชั้นปีต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับบุคลิกภาพของตัวละครชายในภาพรวมและรายตัวละครแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05