ประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม - สุขสิงห์ จิรัตติกาล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม 2. ศึกษาปัจจัยที่สามารถพยากรณ์การบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม และ 3. เสนอแนะแนวทางการปรับปรุงการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม เป็นงานวิจัยแบบผสมผสาน งานวิจัยเชิงปริมาณ ทำการศึกษาบุคลากรที่ปฏิบัติงานภายในโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม จำนวน 93 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างด้วย โปรแกรม G*power ได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 48 ตัวอย่าง โดยทำการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ กำหนดค่าความคลาดเคลื่อนที่ .05 และงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 17 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการ ส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม ด้านการมีส่วนร่วมของบุคลากร โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยที่สามารถพยากรณ์ประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม พบว่าปัจจัยทั้ง 2 ด้าน มีความสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อการประเมินประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเป็น .801 และสามารถร่วมกันพยากรณ์การประเมินประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม ได้ร้อยละ 64.1 อย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.00 วัตถุประสงค์ข้อที่ 3. ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล จังหวัดนครปฐม คือ การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมลมีความจำเป็นต้องพัฒนาในหลายด้าน โดยเฉพาะการจัดการน้ำในช่วงวิกฤต การใช้เทคโนโลยีในการบริหารจัดการ และการพัฒนาบุคลากร รวมถึงการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น