การประเมินความพึงพอใจของประชาชนต่อคุณภาพการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลทวีวัฒนา อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี - หยิมการุณ พิมพ์พัชชา; ไชยนิตย์ อรุณ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับของความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลทวีวัฒนา อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 2. ศึกษาปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะที่มีต่อการให้บริการประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลทวีวัฒนา อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 3. ศึกษาแนวทางและข้อเสนอแนะต่อการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลทวีวัฒนา อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) โดยเก็บรวบรวมข้อมูลกับ ผู้ใช้บริการ ในกิจกรรมและภารกิจ จำนวน 5 งาน ได้แก่ งานด้านสาธารณสุข การป้องกันระงับโรคติดต่อ, งานด้านพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม เงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยเอดส์ งานด้านรายได้หรือภาษี จัดเก็บภาษีในเวลาที่รวดเร็ว งานด้านป้องกันบรรเทาสาธารณภัย การระงับเหตุที่ดี และงานด้านการศึกษา ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลทวีวัฒนา อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ (= 4.90, S.D.=0.252) งานด้านสาธารณสุข การป้องกันระงับโรคติดต่อ ผู้รับบริการมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ( =5.00) คิดเป็นร้อยละ 100.00 งานด้านพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม เงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยเอดส์ ผู้รับบริการมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ( =5.00) คิดเป็นร้อยละ 100.00 งานด้านรายได้หรือภาษี จัดเก็บภาษีในเวลาที่รวดเร็ว ผู้รับบริการมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ( =4.98) คิดเป็นร้อยละ 99.60 งานด้านป้องกันบรรเทาสาธารณภัย การระงับเหตุที่ดี ผู้รับบริการมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ( =4.94) คิดเป็นร้อยละ 98.80 และงานด้านการศึกษา ผู้รับบริการมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ( =4.76) คิดเป็นร้อยละ 95.20