หมู่บ้านท่าบัว ตำบลท่าบัว อำเภอโพธิ์ทะเล จังหวัดพิจิตร : หมู่บ้านต้นแบบสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง - คล้ายธานี สุภางค์พิมพ์; (วิชาญ ชาตวีโร) พระครูวศินวรกิจ; (ณรงค์ เด่นประเสริฐ) พระครูวิโชติสิกขกิจ; (สุรางค์ จันทร์งาม) พระครูอุทัยกิจจารักษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการนี้ มุ่งศึกษา หมู่บ้านท่าบัว ตำบลท่าบัว อำเภอโพธิ์ทะเล จังหวัดพิจิตร หมู่บ้านต้นแบบสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยการศึกษาเชิงพื้นที่ และเอกสาร ผลจากการศึกษาพบว่า การพัฒนาหมู่บ้านตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง มีรูปแบบการพัฒนาหมู่บ้านต้นแบบ 9 ตัวชี้วัด 1. ยึดความประหยัด 2. ยึดถือการประกอบอาชีพด้วยความถูกต้องสุจริต 3. การแสวงหางานพิเศษที่สุจริต 4. ปฏิบัติตนในแนวทางที่ดีลดละอบายมุขให้หมดสิ้นไป 5. พอมีพอกิน 6. พออยู่พอใช้ทำบ้านให้น่าอยู่ 7. ความพออกพอใจเป็นความถูกใจ พอใจ สมใจ ชอบใจ เหมาะควร 8. หากพอแล้ว ก็แบ่งไว้ใช้จ่าย 9. การประหยัด ลดละความ ฟุ่มเฟือย