ความคาดหวังของประชาชนต่อการให้บริการของโรงพยาบาลราชบุรี - เสนาธรรม มาริสา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับความคาดหวังของประชาชนต่อการให้บริการของโรงพยาบาลราชบุรี 2. ศึกษาระดับความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของโรงพยาบาลราชบุรี 3. เปรียบเทียบการให้บริการของโรงพยาบาลราชบุรีที่ประชาชนได้รับกับการให้บริการที่ประชาชนคาดหวัง 4. แนวทางการให้บริการตามที่ประชาชนคาดหวัง ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือประชาชนชาวไทยที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มาใช้บริการโรงพยาบาลราชบุรี จำนวน 399 คน โดยใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความพึงพอใจและความคาดหวังต่อการให้บริการของโรงพยาบาลราชบุรี ด้วยสถิติ Paired Sample T-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการให้บริการของโรงพยาบาลราชบุรี โดยรวมอยู่ในระดับคาดหวังมากที่สุดทุกด้าน 2. ระดับความ พึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของโรงพยาบาลราชบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3. การเปรียบเทียบการให้บริการของโรงพยาบาลราชบุรีที่ประชาชนได้รับกับการให้บริการที่ประชาชนคาดหวัง พบว่า โดยรวมค่าเฉลี่ยของความพึงพอใจและความคาดหวังมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 4. แนวทางการให้บริการตามที่ประชาชนคาดหวัง คือ จัดระบบบริการเพื่อลดระยะเวลาการคอยรับบริการ เพิ่มจุดบริการให้สะดวกรวดเร็วหานวัตกรรมมาส่งเสริมการให้บริการและยังคงมาตรฐานการรักษาที่ดี