กลยุทธ์การบริหารเพื่อความเป็นนวัตกรของครูยุคดิจิทัล โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาฬสินธุ์ - ภูศรีฐาน ประพันธ์ศักดิ์; ธรรมทัศนานนท์ สุธรรม (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาองค์ประกอบความเป็นนวัตกรของครูยุคดิจิทัล 2. พัฒนากลยุทธ์การบริหารเพื่อความเป็นนวัตกรของครูยุคดิจิทัล 3. ทดลองใช้กลยุทธ์ และ 4. ประเมินผลกลยุทธ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาฬสินธุ์ จำนวน 410 คน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม และแบบประเมิน ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบความเป็น นวัตกรของครูยุคดิจิทัล มี 3 ด้าน 36 ตัวบ่งชี้ ความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านการสร้างเครือข่ายมีความต้องการจำเป็นสูงสุด 2. กลยุทธ์การบริหารเพื่อความเป็นนวัตกรของครูยุคดิจิทัล ประกอบด้วย วิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าประสงค์ 3 กลยุทธ์หลัก 5 กลยุทธ์รอง 28 แนวปฏิบัติการนำกลยุทธ์ไปปฏิบัติ และการควบคุมกลยุทธ์ ผลการประเมินความเหมาะสมกลยุทธ์โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3. ผลการประเมินระดับพฤติกรรมตนเองหลังเข้ารับการพัฒนาสูงกว่าก่อนเข้ารับการพัฒนา และระดับความพึงพอใจต่อกลยุทธ์ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 4. ผลการประเมินประสิทธิผลของกลยุทธ์ ระดับความคิดเห็นต่อพฤติกรรมของครูผู้เข้ารับการพัฒนาอยู่ในระดับมาก ผลการประเมินความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ของกลยุทธ์ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด