ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ปกครองในการเลือกโรงเรียนเอกอโยธยา - เสวตวิหารี วิกานดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ปกครอง ในการเลือกโรงเรียนเอกอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดว่ามีผลต่อการตัดสินใจของผู้ปกครอง ในการเลือกโรงเรียนเอกอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา การวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรในการวิจัย คือ ผู้ปกครองของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเอกอโยธยา จำนวน 297 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถาม โดยมีการหาสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาคของสูตร KR20 เพื่อหาค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ วิเคราะห์ข้อมูลแบบสอบถามด้วยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านบุคลากร โดยเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อที่มีค่าเฉลี่ยสุงสุด คือ พบว่า ผู้บริหารมีลักษณะความเป็นผู้นำ ผู้บริหารมีควารู้ความสามารถในการบริหารจัดการและมีวิสัยทัศน์ที่ดี ครูมีคุณธรรมจริยธรรมที่เหมาะสมตามหลักวิชาชีพ ผู้บริหารมีการรับฟังปัญหา กล้าเผชิญปัญหา ข้อขัดแย้งต่าง ๆ และแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ และข้อที่มีค่าต่ำสุด คือ ครูมีความรู้ความสามารถประสบการณ์ และคุณสมบัติที่เหมาะสม 2. การตัดสินใจของผู้ปกครองด้านการประเมินผลทางเลือก โดยเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ช่องทางการติดต่อสื่อสารกับผู้ปกครอง ทำเลที่ตั้งของโรงเรียนสภาพแวดล้อมของโรงเรียน หลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียน และข้อที่มีค่าต่ำสุด คือ เปรียบเทียบค่าเล่าเรียนกับโรงเรียนอื่นที่จัดการศึกษาในมาตรฐานใกล้เคียงกัน