การประเมินหลักสูตรวิชาภาษาไทย วัฒนธรรมไทย และประวัติศาสตร์ไทย ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนนานาชาติเชียงใหม่ - ปวงจักรทา อัจฉรา; อินทสิงห์ สมเกียรติ; สวาทะนันทน์ ศักดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินหลักสูตรวิชาภาษาไทย วัฒนธรรมไทยและประวัติศาสตร์ไทย ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนนานาชาติเชียงใหม่ โดยใช้รูปแบบการประเมินของ Stake ใน 3 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านสิ่งที่มีอยู่ 2. ด้านกระบวนการดำเนินงาน และ 3. ด้านผลที่ได้รับ เก็บข้อมูลจากนักเรียน 88 คน ผู้ปกครอง 32 คน ครู 7 คน ผู้บริหารโรงเรียน 3 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าร้อยละ รวบรวมข้อมูลจาก 1. แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนและผู้ปกครอง 2. แบบวัดเจตคติของนักเรียน 3. แบบบันทึกข้อมูลเอกสาร และ 4. แบบประเมินหลักสูตร แบ่งเป็นเกณฑ์ 5 ระดับคือ เหมาะสมมากที่สุด เหมาะสมมาก เหมาะสมปานกลาง เหมาะสมน้อย และเหมาะสมน้อยที่สุด โดยกำหนดการผ่านเกณฑ์การประเมินที่ค่าเฉลี่ย 3.51 หรือร้อยละ 60 ขึ้นไป ผลการวิจัยพบว่า ด้านสิ่งที่มีอยู่ ได้ผลการประเมินตามเกณฑ์ร้อยละ 60 หมายถึง ผลการประเมินในภาพรวมผ่านเกณฑ์การประเมิน ด้านกระบวนการดำเนินงาน มีค่าเฉลี่ย 4.13 หมายถึง กระบวนการดำเนินงานมีความเหมาะสมมาก ตามมาตรฐานของกระทรวงศึกษาธิการ และด้านผลที่ได้รับ แสดงให้เห็นถึงนักเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนร้อยละ 80 ขึ้นไป มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 94.29 อยู่ในระดับดีมาก ทั้งนี้ ค่าเฉลี่ยโดยรวมของเจตคติของนักเรียน และความพึงพอใจของนักเรียนและผู้ปกครอง อยู่ในระดับปานกลาง ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน