การประเมินขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง สู่แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองอย่างยั่งยืน - ทิพย์เพ็ง สาลินี; เพียรเจริญ กุลดารา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ประเมินขีดความสามารถเมืองรองในการรองรับนักท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง 2. วิเคราะห์ศักยภาพการท่องเที่ยวเมืองรองของจังหวัดพัทลุง และ 3. เสนอแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองของจังหวัดพัทลุงอย่างยั่งยืน เป็นการวิจัยแบบผสมผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบประเมินขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว เก็บรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยว จำนวน 400 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับการจัดการการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง จำนวน 40 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. จังหวัดพัทลุงมีความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว ชุมชนมีเอกลักษณ์พิเศษ มีการส่งเสริมวัฒนธรรมและอาชีพ ชุมชนใกล้เคียงแหล่งท่องเที่ยวได้รับประโยชน์จากการสร้างงาน มีการต้อนรับด้วยความเป็นมิตร รวมถึงการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีความคุ้มค่าในการเที่ยวชม 2. พัทลุงมีศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้ามาในจังหวัด แต่ยังต้องการการฟื้นฟูและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้อยู่ในสภาพที่พร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวทุกฤดูกาล และ 3. พัทลุงควรมีการผลักดันและสนับสนุนให้จัดทำแผนพัฒนาการท่องเที่ยว จัดทำปฏิทินทางการท่องเที่ยวของจังหวัด และพัฒนาระบบโลจิสติกส์การท่องเที่ยวภายในจังหวัด เป็นต้น