แนวทางพัฒนาเส้นทางอาชีพตำรวจหญิงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ - เพียรแก้ว สิริรัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาแนวทางการพัฒนาอาชีพตำรวจหญิงในประเทศไทย 2. ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับแนวทางการพัฒนาอาชีพตำรวจหญิงในประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ พนักงานสอบสวนหญิงที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจที่ผ่านงานมาไม่น้อยกว่า 5 ปี จำนวน 25 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ด้านการพัฒนาอาชีพตำรวจหญิงในประเทศไทยพบว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการวางโครงสร้างตำแหน่งงานให้เหมาะสมและวางแผนการสืบทอดตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม การจัดทำเส้นทางอาชีพมีลักษณะเป็นภาพรวมไม่ได้มีการดำเนินการเฉพาะราย ส่วนการประเมินผลและการให้รางวัลและผลตอบแทนยังไม่มีความแตกต่างจากตำรวจชาย ส่วนการประเมินผลการปฏิบัติงานและการพัฒนาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ได้มีความแตกต่างกันระหว่างตำรวจหญิงและชาย แต่มีการจัดแนวทางการวางโครงสร้างตำแหน่งงานตำรวจหญิงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติชัดเจนในระดับหนึ่ง 2. ด้านปัจจัยที่สัมพันธ์กับแนวทางการพัฒนาอาชีพตำรวจหญิงในประเทศไทย ได้แก่ การศึกษาเพิ่มขึ้น การเปลี่ยนสายงานไปในลักษณะงานที่ชอบ สถานภาพสมรส การปรับตัวในการทำงาน และประเภทงานที่มีความเสี่ยง และทัศนคติในทางเพศด้านชายและหญิง