ทฤษฎีการเชื่อมโยงความรู้กับการประยุกต์ใช้เมตาเวิร์ส ในระบบการศึกษาไทย - จิรชีวีวงศ์ เอกนรินทร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการฉบับนี้เป็นบทความที่วิเคราะห์ถึงทฤษฎีการเชื่อมโยงความรู้กับการเรียนรู้โดยใช้เมตาเวิร์สเป็นเครื่องมือในระบบการศึกษาของไทย การเชื่อมโยงความรู้หรือการเรียนรู้แบบเชื่อมต่อได้นิยามว่าการเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ในสภาพแวดล้อมที่มีการประยุกต์ใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยี เมื่อผู้เรียนเข้าถึงข้อมูลก็จะมีการเชื่อมโยงความรู้ต่าง ๆ เข้าด้วยกันเมตาเวิร์สเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมทางการเรียนรู้ให้เสมือนจริง ช่วยให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึงและเชื่อมโยงข้อมูลที่หลากหลาย แม้ในปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการเรียนรู้เสมือนจริงผ่านเมตาเวิร์ส แต่เมตาเวิร์สก็เป็นเครื่องมือในการเพิ่มผลลัพธ์ในการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพตามทฤษฎีการเรียนรู้แบบเชื่อมต่อ ระบบการศึกษาในไทยมีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์อย่างมากจากการนำเมตาเวิร์สมาประยุกต์ใช้เพื่อประโยชน์ในการสร้างการเรียนรู้ แต่ก็ยังมีความท้าทายหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความพร้อมทางเทคโนโลยีและการเตรียมความพร้อมของครูสำหรับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้แบบเสมือนจริง