การมุ่งเน้นการตลาด การเรียนรู้ ความเป็นผู้ประกอบการส่งผลต่อความสามารถทางนวัตกรรมและผลการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรในประเทศไทย - จตุรพงศธร ประทีป; เจียมศรีพงษ์ สุจินดา; ยาวิเศษ ฤชชา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาการมุ่งเน้นตลาด การมุ่งเน้นการเรียนรู้การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ มีอิทธิพลต่อความสามารถทางนวัตกรรมและผลการดำเนินงาน 2. ศึกษาความสามารถทางนวัตกรรมมีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงาน 3. ศึกษาการมุ่งเน้นตลาด การมุ่งเน้นการเรียนรู้ และการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการส่งผลทางอ้อมต่อผลการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรในประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างคือสหกรณ์การเกษตรประจำอำเภอ จำนวน 392 แห่ง สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (Structure Equation Model: SEM) โดยค่าความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ที่ได้คือ CMIN/df=1.934, CFI=0.984, GFI=0.941, RMR = 0.016 และ RMSEA = 0.049 ผลการวิจัยพบว่า 1. การมุ่งเน้นการเรียนรู้ การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการมีอิทธิพลทางตรงต่อความสามารถทางนวัตกรรม และการมุ่งเน้นการเรียนรู้มีอิทธิพลทางตรงต่อผลการดำเนินงาน 2. ความสามารถทางนวัตกรรมมีอิทธิพลทางตรงต่อผลการดำเนินงาน 3. การมุ่งเน้นการเรียนรู้ และการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการมีอิทธิพลทางอ้อมต่อผลการดำเนินงานโดยส่งผ่านความสามารถทางนวัตกรรม ดังนั้นการมุ่งเน้นการเรียนรู้เป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยสร้างพฤติกรรมต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับองค์กร ขณะที่การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการจะทำให้บุคลากรสามารถวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจเพื่อเพิ่มโอกาสในการมองหาความคิดใหม่ ๆ ที่ก่อให้เกิดความสามารถทางนวัตกรรมต่อองค์กร