แนวทางในการพัฒนาและเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ของเยาวชนไทย-รัฐฉาน - พรมใจสา นาวิน; ประทุมถิ่น อดิสรณ์; มุ่งไธสง ศรชัย; จิตรบรรเทา ต้องรัก (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาและเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ของเยาวชนไทย-รัฐฉาน กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 120 คน ได้แก่ เยาวชนของวิทยาลัยชุมชนรัฐฉาน ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เยาวชนของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ผู้เชี่ยวชาญนักวิชาการ และผู้บริหารของสถาบันการศึกษา จำนวนกลุ่มละ 30 คน เครื่องมือเชิงปริมาณใช้แบบทดสอบวัดความรู้ความเข้าใจในการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ ทำการวิเคราะห์ค่าคะแนนดิบจากการทดสอบ และการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การถอดบทเรียน โดยใช้เทคนิคการสนทนากลุ่ม ทำการวิเคราะห์สรุปความรู้ความเข้าใจมาดำเนินการเขียนเชิงพรรณนา ผลการศึกษา พบว่า คะแนนผลการทดสอบความรู้ความเข้าใจด้านหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 16.80 คะแนน และเยาวชนรัฐฉาน มีความรู้ความเข้าใจด้านหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 14.13 คะแนน และแนวทางในการพัฒนาและเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ ได้แก่ การลดรายจ่าย/เพิ่มรายได้ในครัวเรือน การรวมกลุ่มและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต