ผลกระทบของการใช้สื่อโซเชียลมีเดียในการสื่อสารต่อความตั้งใจซื้อ ของลูกค้าสายการบิน - แพทย์รังษี นิสรา; แสงสมบุญ พลอยวรินทร์; จันดาเบ้า วัลภา; วิจิตรสงวน ปารย์กัญจน์; พรหมบุตร พาริดา; ทีฆทรัพย์ สมบัติ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือสื่อสารที่สำคัญสำหรับองค์กรธุรกิจ รวมถึงในอุตสาหกรรมการบิน ดังนั้น การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียต่อความตั้งใจซื้อของลูกค้าสายการบิน งานวิจัยนี้ ใช้การสำรวจแบบสอบถามเชิงปริมาณจากลูกค้าสายการบินที่มีประสบการณ์ในการสื่อสารกับสายการบินผ่านโซเชียลมีเดีย จำนวน 305 คน ผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้แบบจำลองสมการโครงสร้าง (SEM) ผลการวิจัยพบว่า การรู้จักตราสินค้า (BA) ของลูกค้าสายการบินมีองค์ประกอบมาจากการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ดึงดูดใจด้านอารมณ์ (ADP) เนื้อหาในสื่อโฆษณา (MMS) การบอกต่อปากต่อปาก (WOM) และบทวิจารณ์ออนไลน์จากลูกค้า (OCR) จากผลการวิเคราะห์ สรุปได้ว่า การโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ดึงดูดใจด้านอารมณ์ (ADP) มีผลกระทบเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญต่อความตั้งใจซื้อของลูกค้าสายการบิน