การสำรวจความเป็นมาของการบรรเทาความยากจนผ่านการจัดการการท่องเที่ยว โดยใช้เมืองมาลูทัง มณฑลลู่ฉวน ประเทศจีน - คู หมิงจิง; มนต์พานทอง ไพฑูรย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. วิเคราะห์สถานะปัจจุบันของ นโยบายการท่องเที่ยวในเมือง Malutang ประเทศจีน และ 2. ตรวจสอบสถานะปัจจุบันของการวางแผนการท่องเที่ยวในเมือง Malutang ประเทศจีน โดยเลือกสัมภาษณ์กลุ่มคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในด้านการท่องเที่ยวจำนวน 30 คน ได้แก่ คนจนในพื้นที่ 9 คน ข้าราชการส่วน ท้องถิ่น 6 คน เจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนา ของเอกชน 3 คน นักท่องเที่ยว 6 คน และภาคเอกชน 6 คน สำหรับการเก็บ รวบรวมข้อมูลได้ใช้การสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1. ตามนโยบายการบรรเทาความยากจนแบบกำหนดเป้าหมาย ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในเมือง Malutang กำจัดความยากจนข้นแค้น อย่างไรก็ตาม ประชากรในท้องถิ่นมีระดับ การศึกษาค่อนข้างต่ำ และรัฐบาลท้องถิ่นยังขาดความเชี่ยวชาญในการพัฒนาแหล่ง ท่องเที่ยว ซึ่งอาจส่งผลให้รัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เมื่อสร้างและดำเนินนโยบายการท่องเที่ยว 2. แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่มีการท่อง เที่ยวในพื้นที่นี้ ทว่าทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทำให้พื้นที่นี่เป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว อีกทั้งประชากรยังขาดความชำนาญ ผลของการวิจัยนี้ช่วยให้มีความเข้าใจมากขึ้นถึงสถานการณ์ปัจจุบันตลอดจนการขยายการท่องเที่ยวและลดความยากจน