โลกใต้น้ำกับการคิดดี ทำดี สังคมดี : การคิดย้อนสะท้อนกลับ ของนักดำน้ำเพื่อสร้างอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลไทย - สมบูรณ์สุทธิ์ จุฑามณี; ชื่นพิทยาธร กีรติ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาปัญหาสังคมความเสี่ยงวิกฤตทะเลไทยในพื้นที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานี และเชื่อมโยงให้เห็นถึงผลกระทบที่มีต่อนักดำน้ำ รวมถึงชุมชนท่องเที่ยวดำน้ำ 2. ศึกษาการคิดย้อนสะท้อนกลับและปฏิบัติการของนักดำน้ำเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตทะเลไทย รวมถึงวิเคราะห์ปฏิบัติการของนักดำน้ำที่สอดคล้องของหลักคุณธรรม ความดี ระเบียบวิธีวิจัยใช้การสัมภาษณ์ในระดับลึกกับกลุ่มนักดำน้ำอาสาสมัครและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องกับประเด็นสังคมเสี่ยงวิกฤตทะเลไทย จำนวน 30 คน สถานที่ในการทำวิจัย คือ เกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานี ผลจากการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาสังคมเสี่ยงทางทะเลทำให้นักดำน้ำเกิดการคิดย้อนสะท้อนกลับ ตระหนักถึงภัยหายนะ ความเสียหายใต้ทะเลอันเกิดจากน้ำมือของมนุษย์และย้อนกลับมาทำลายมนุษย์เอง 2. ผลกระทบจากความเสียหายทางทะเลเหล่านี้นำมาสู่การตระหนักรู้ เปลี่ยนแปลงวิธีคิด พฤติกรรม เกิดการรวมกลุ่ม สร้างเครือข่าย สร้างอัตลักษณ์ ร่วมกันคิดดี ทำดี มีคุณธรรม เพื่อกู้วิกฤตภัยพิบัติทางทะเลร่วมกันในรูปแบบของการรวมพลังนักดำน้ำอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลไทยโดยอาศัยสื่อใหม่ (News Media) ในการขับเคลื่อนทางสังคมและสิ่งแวดล้อม