กระบวนการพัฒนาชุมชนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง - สมบูรณ์ชัย รัชชานนท์; นาขยัน ผานิตย์; นาระทะ ปรมินทร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพบริบทของบ้านแม่สูนน้อย ตำบลแม่สูน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่เอื้อต่อการพัฒนา 2. เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของประชาชนบ้านแม่สูนน้อย ตำบลแม่สูน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และ 3. เพื่อศึกษากระบวนการพัฒนาชุมชนสู่การเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงบ้านแม่สูนน้อย ตำบลแม่สูน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้กลุ่มตัวอย่างบ้านแม่สูนน้อย จำนวน 204 คน โดยใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์เชิงลึก เป็นเครื่องมือในการวิจัย และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์จำแนกเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. บ้านแม่สูนน้อยมีทุนของชุมชนประกอบด้วยทุนทางสังคม ทุนทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมและทุนทางวัฒนธรรมที่เอื้อต่อการพัฒนา ประชากรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุเฉลี่ย 55 ปี ประกอบอาชีพทางด้านการเกษตรเป็นอาชีพหลัก มีรายได้สม่ำเสมอแต่ไม่เพียงพอในการเหลือเก็บ 2. ด้านความรู้ความเข้าใจตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงพบว่า อยู่ในระดับมาก โดยที่ด้านคุณธรรมมีค่าเฉลี่ยระดับมากที่สุด มีการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นทดแทนเทคโนโลยีสมัยใหม่ และมีการปลูกพืชไว้บริโภคในครัวเรือน 3. กระบวนการพัฒนาชุมชนพบว่ากระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานพัฒนาหมู่บ้านอยู่ในระดับปานกลาง โดยจุดเริ่มต้นจากปัญหาขยะของชุมชนและปัญหาด้านเศรษฐกิจ โดยมีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้