ทุนภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของตลาดนัดชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท - สุพรรณ จริยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ทุนภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของตลาดนัดชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท และประเมินศักยภาพตลาดนัดชุมชนในการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือผู้นำชุมชนและประชาชนในชุมชนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาตลาดนัดชุมชน จำนวน 10 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือในการศึกษาวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า ทุนภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของตลาดนัดชุมชนมีความหลากหลายและโดดเด่นทั้งที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ 6 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านอาหารพื้นถิ่นและอาหารตามฤดูกาลโดยมุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบภายในชุมชน วิธีการปรุงแบบดั้งเดิม และราคาไม่แพง 2) ด้านผลิตภัณฑ์หรือสินค้าพื้นถิ่นที่สะท้อนถึงการสร้างสรรค์จากวัสดุท้องถิ่นภาคกลาง 3) ด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่นในการเป็นเส้นทางเสด็จประพาสต้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 4) ด้านความเชื่อและพิธีกรรมโดยได้รับอิทธิพลจากวัดซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งของตลาดนัดชุมชน 5) ด้านรูปแบบร้านค้าพบ 3 รูปแบบ คือ ร้านค้าถาวร ร้านค้าชั่วคราว และร้านค้ากึ่งถาวร 6) ด้านสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นที่มีความเก่าแก่และสวยงาม ศักยภาพตลาดนัดชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวพบว่า มีศักยภาพสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สะท้อนอัตลักษณ์บนฐานภูมิปัญญาและวัฒนธรรมชุมชนอันจะนำไปสู่การสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวให้กลับมาเที่ยวซ้ำได้