แนวทางการจัดการความเสี่ยงสำหรับธุรกิจสปา - พัฒนาโภคินสกุล กัญญาพัชร์; ซุ้นสั้น นิมิต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
สปา และนวดแผนไทยเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยม และมีชื่อเสียงอย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยมีศักยภาพสูงทั้งในด้านของทรัพยากรบุคคล ทรัพยากรธรรมชาติ และภูมิปัญญาที่มีเอกลักษณ์ส่งผลให้สปาไทยมีชื่อโด่งดังไปทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ธุรกิจสปาเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องเจอกับความเสี่ยงมากมายทั้งที่หลีกเลี่ยงได้ และหลีกเลี่ยงไม่ได้จากปัจจัยภายใน และภายนอก ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงสู่ภาวะวิกฤต อาทิเช่น ด้านบุคคล ด้านเศรษฐกิจ ด้านสินทรัพย์ ด้านการเงิน ด้านกระบวนการผลิต และด้านการดำเนินการ เป็นต้น ดังนั้น สิ่งสำคัญใน การบริหารความเสี่ยงในธุรกิจสปาให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นสามารถทำได้โดยวิธีการปฏิบัติตามกระบวนการการบริหารความเสี่ยงอย่างครบถ้วน และมีประสิทธิภาพ พร้อมกับการวางแผนแนวทางการจัดการความเสี่ยงในธุรกิจสปาที่ดี และมีความสอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อป้องกันการเกิดวิกฤตในอนาคต