การพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ของนิสิตมหาวิทยาลัยสงฆ์ แห่งคณะสงฆ์ไทย - เตศิริ ณิกษ์สรรค์; ชาญศิลป์ วัชรินทร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. สภาพทั่วไปการมีส่วนร่วมทางการเมือง2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมือง และ 3. ประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนิสิตเป็นการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 20 รูปหรือคน ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการพรรณนาความ และการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากนิสิตสาขาวิชารัฐศาสตร์ และรัฐประศาสนศาสตร์ มจร จำนวน 243 รูปหรือคน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย และการถดถอยแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. นิสิตเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง การเรียนสอนมีการบูรณาการหลักพุทธธรรม มีนิสิตจากหลายหลายอาชีพ มีส่วนร่วมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของนิสิต ได้แก่ สถาบันครอบครัว (X1) กลุ่มเพื่อนและชุมชน (x3) สื่อออนไลน์ (x4), และสถาบันการศึกษา (x2) สามารถอธิบายความผันแปรของการพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมือง (Y) ได้ร้อยละ 45.60 อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .01 และ 3. การประยุกต์หลักอปริหานิยธรรมเพื่อการพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของนิสิตมหาวิทยาลัยสงฆ์ แห่งคณะสงฆ์ไทย ดังนี้ โดยการเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง มีวินัยและรับผิดชอบต่อสังคม ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ทางการเมือง ยกนักการเมืองที่เป็นแบบอย่าง เคารพสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น ตามกฎเกณฑ์ของสถาบันทางการเมือง และสนับสนุนนักการเมืองที่ดี