การกลับมาเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยวในสวนสนุก:กรณีในสวนสนุกแฟนต้า - หยาง ฟาง; ยมเกิด จิรชัย; ลีลาพัฒนา วินิทรา; กุสิริสินธุ์ ประยงค์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. กำหนดปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่ส่งผลต่อมูลค่าการรับรู้ในด้านความเต็มใจ 2. จากผลการวิจัยได้นํามาตรการตอบโต้ในทางปฏิบัติมาใช้ในการพัฒนาการท่องเที่ยวสวนสนุกและปรับปรุงเจตนารมณ์ในการตรวจสอบ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักท่องเที่ยว 312 คนที่เคยเที่ยวที่สวนสนุก Fanta จีนการศึกษาครั้งนี้ใช้สวนสนุก Fanta เป็นตัวอย่างโดยใช้แบบสอบถามกระดาษและแบบสํารวจแบบสอบถามอิเล็กทรอนิกส์ให้นักท่องเที่ยวตอบการศึกษาครั้งนี้ใช้การสุ่มตัวอย่างที่สะดวกและการสุ่มตัวอย่างประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลโดย SPSS 22.0 เพื่อตรวจสอบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเต็มใจของนักท่องเที่ยว ผลการวิจัยพบว่า ความเต็มใจมีอิทธิพลต่อนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวใหม่เป็นอย่างมากปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความเต็มใจของนักท่องเที่ยวในการตรวจสอบได้แก่:การรับรู้ของนักท่องเที่ยวที่มีต่อสวนสนุกในด้านคุณภาพที่ตั้งกลยุทธ์การตลาดเป็นต้นในประสบการณ์ทางวัฒนธรรมเราจะปรับปรุงระดับสิ่งอํานวยและบริการของการท่องเที่ยวปรับปรุงมูลค่าการรับรู้ของนักท่องเที่ยวเสริมสร้างโครงการการทดลองของสวนสนุกFantaปรับปรุงคุณภาพของนักท่องเที่ยวและปลูกฝังสิ่งที่แนบมาในท้องถิ่นของผู้เข้าชมเพื่อเพิ่มความเต็มใจที่นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวใหม่