แนวทางการบริหารจัดการศึกษาแบบวิถีปกติใหม่ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา นนทบุรี - สุขวัฒนผล ธมกร; พุทธา สมชัย; แหลมเพ็ชร เสาวภาคย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาการบริหารจัดการศึกษาแบบวิถีปกติใหม่ 2. เพื่อเปรียบเทียบการบริหารจัดการศึกษาแบบวิถีปกติใหม่ จำแนกตามขนาดโรงเรียน 3. เพื่อเสนอแนะแนวทางการบริหารจัดการศึกษาแบบวิถีปกติใหม่ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ และหัวหน้างาน จำนวนทั้งสิ้น 18 โรงเรียน รวม 144 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ใช้แบบสอบถามความคิดเห็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์ชนิดกึ่งโครงสร้าง ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบ One Way ANOVA และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการบริหารจัดการศึกษาแบบวิถีปกติใหม่ของสถานศึกษาสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา นนทบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน 2. ผลการเปรียบเทียบการบริหารจัดการศึกษาแบบวิถีปกติใหม่ ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา นนทบุรี จำแนกตามขนาดโรงเรียน พบว่า โรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กแตกต่างกับโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 3. แนวทางการบริหารจัดการศึกษาแบบวิถีปกติใหม่ ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา นนทบุรี ได้แก่ ควรให้ผู้ปกครองเป็นผู้มีส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอนกับครูโดยสอนแบบ Teacher Learning Community (TLC)