วัฒนธรรมองค์การภาครัฐที่เหมาะสมกับยุคไทยแลนด์ 4.0 สำหรับองค์การภาครัฐในราชการบริหารส่วนกลาง - บุญมาทัต สุรยุทธ; ภักคีรี พีระพงศ์; ณ น่าน กล้าหาญ; วัฒนา ดำรงค์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาวัฒนธรรมองค์การและ 2. วิเคราะห์ส่วนประกอบวัฒนธรรมองค์การภาครัฐที่เหมาะสมกับยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยใช้การวิจัยแบบผสมระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพซึ่งประกอบด้วยผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 14 ราย จาก 14 หน่วยงาน โดยการสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง และยืนยันด้วยข้อมูลเชิงประจักษ์โดยการวิจัยเชิงปริมาณซึ่งใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 199 ราย จากองค์การภาครัฐในราชการบริหารส่วนกลาง โดยใช้แบบสอบถามแบบมาตรวัดประมาณค่า 5 ระดับซึ่งทวนสอบแล้วว่ามี IOC = 1 และ a = 0.971 และการวิเคราะห์ตัวประกอบเชิงยืนยัน (CFA) ด้วยโปรแกรมวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) ผลการวิจัยพบว่า วัฒนธรรมองค์การภาครัฐที่เหมาะสมกับยุคไทยแลนด์ 4.0 ประกอบด้วย 5 ส่วนประกอบหลัก และ 39 ส่วนประกอบย่อย ได้แก่ 1) มโนทัศน์จากยุทธศาสตร์การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 มีส่วนประกอบย่อย 4 ส่วน 2) มโนทัศน์จากโมเดลไทยแลนด์ 4.0 มีส่วนประกอบย่อย 5 ส่วน 3) มโนทัศน์จากระบบราชการ 4.0 มีส่วนประกอบย่อย 6 ส่วน 4) วัฒนธรรมการทำงานที่ดีตามเกณฑ์คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ PMQA 4.0 มีส่วนประกอบย่อย 7 ส่วน และ 5) ค่านิยมหลักและมโนทัศน์ที่เอื้อต่อการเป็นองค์การสมรรถนะสูงและองค์การแห่งความเป็นเลิศ มีส่วนประกอบย่อย 17 ส่วน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการปรับวัฒนธรรมองค์การภาครัฐให้สอดคล้องกับยุคไทยแลนด์ 4.0 ได้