การประเมินความต้องการจำเป็นแบบสมบูรณ์ เพื่อพัฒนาแนวทางการเตรียมความพร้อมในการจัดการเรียนรู้ตามหลักสูตรฐานสมรรถนะของครูในโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสิงห์บุรี อ่างทอง (จังหวัดอ่างทอง) - คารวะวิชัย ปรวรรณ; สืบนุสรณ์ คล้ายจำแลง วรรณวิศา; สารสว่าง สุดารัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ระบุและจัดลำดับความต้องการจำเป็นในการเตรียมความพร้อมในการจัดการเรียนรู้ตามหลักสูตรฐานสมรรถนะของครูในโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสิงห์บุรี อ่างทอง (จังหวัดอ่างทอง) 2. วิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เกิดความต้องการจำเป็น และ 3. พัฒนาแนวทางการเตรียมความพร้อมฯ วิธีดำเนินการวิจัยระยะที่ 1 ระบุและจัดลำดับความต้องการจำเป็นด้วยแบบประเมินความต้องการจำเป็น (α = .955) กลุ่มตัวอย่าง คือ ครู 186 คน จากการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ ระยะที่ 2 วิเคราะห์สาเหตุด้วยการสนทนากลุ่ม และระยะที่ 3 พัฒนาแนวทางการเตรียมความพร้อม ด้วยเทคนิคกลุ่มสมมตินัย ผู้ทรงคุณวุฒิในระยะ 2 และ 3 ได้แก่ ครู ผู้บริหารสถานศึกษา และผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 8 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิเคราะห์ PNImodified พบว่าความต้องการจำเป็นลำดับที่ 1 คือ ด้านการสร้างความตระหนักและเตรียมความพร้อมของครูในการจัดการเรียนรู้ตามหลักสูตรฐานสมรรถนะ (PNImodified = .250) 2. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลสนทนากลุ่มด้วยแผนภูมิก้างปลา พบว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดความต้องการจำเป็น คือ ผู้บริหารและครูขาดความรู้ความเข้าใจในหลักสูตรฐานสมรรถนะ 3. ผลการวิเคราะห์เนื้อหา พบว่าแนวทางในการเตรียมความพร้อมฯ เร่งด่วนที่สุด คือ ผู้บริหารต้องวางแผนในการส่งเสริมพัฒนาครูและแหล่งเรียนรู้ ในขณะเดียวกันครูต้องเปิดใจรับการเปลี่ยนแปลงและศึกษาหาความรู้หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านหลักสูตรฐานสมรรถนะ