อิทธิพลของความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรที่มีต่อผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - โชคพิริยวัชร์ ฐานุเศรษฐ; นารีจันทร์ กัลยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาอิทธิพลของความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรที่มีต่อผลการดำเนินงานทางการเงินด้านอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ 2. ศึกษาอิทธิพลของความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรที่มีต่อผลการดำเนินงานทางการเงินด้านอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณที่เก็บข้อมูลจากบริษัทที่มีผลประกอบการอยู่ใน 100 อันดับแรก ระหว่างปี พ.ศ. 2562-2564 พบว่า มีบริษัทที่มีข้อมูลที่จำเป็นในการวิเคราะห์ที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์จำนวน 79 บริษัท รวมทั้งสิ้น 237 ข้อมูล ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร (CSR) เป็นตัวแปรพยากรณ์ผลการดำเนินงานทางการเงินการวิจัยนี้กำหนดให้ตัวแปรควบคุม ได้แก่ ขนาดของกิจการ อัตราสินทรัพย์ที่มีตัวตนต่อสินทรัพย์รวม อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์รวม อัตราส่วนค่าเสื่อมราคาต่อสินทรัพย์รวม และเงินปันผลจ่าย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรไม่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานทางการเงินทั้งด้านอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) และด้านอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) การวิจัยนี้สามารถสร้างความรู้ใหม่ให้แก่หน่วยธุรกิจในการดำเนินนโยบายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ถึงความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจในประเทศไทยได้