ประชาธิปไตยกับสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของบุคคลสาธารณะ - โคตรจันทึก กิตติพงษ์; ปญฺญาวุฑฺโฒ พระศิวกร; ฤาชัย อภิชญา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐานของมนุษย์ตามหลักการของระบอบประชาธิปไตย ประชาชนทุกคนต้องได้รับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพดังกล่าวหากกระทำการอยู่ภายใต้กฎหมาย บทความวิชาการนี้ได้ทำการศึกษาปัญหาการแสดงความคิดเห็นของบุคคลสาธารณะที่เกิดขึ้นในประเทศไทย สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น รวมถึงทิศทางในอนาคตและการแก้ปัญหา จากการศึกษาพบว่า บุคคลสาธารณะ ย่อมมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป หากแต่การแสดงความคิดเห็นและ การร่วมกิจกรรมทางการเมืองของบุคคลสาธารณะ ได้ส่งผลกระทบต่อสังคมและตนเองเป็นวงกว้าง เช่น เสื่อมเสียชื่อเสียงและความนิยมของตนเอง เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากประชาชน ถึงขั้นดำเนินคดีทางกฎหมาย ดังนั้นจึงกำหนดทิศทางในอนาคตทั้ง 4 ด้าน เพื่อเป็นการเปิดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับบุคคลสาธารณะ หนึ่งคือด้านประชาชนควรเคารพความคิดเห็นซึ่งกันและกัน สองคือบุคคลสาธารณะควรมีความเป็นกลางในการสื่อสาร และให้ข้อมูลที่เป็นจริง สามคือด้านสื่อ ต้องไม่ลิดรอนสิทธิ ในการแสดงความคิดเห็นของบุคคลสาธารณะ ไม่ทำการบิดเบียนข้อมูล สื่อต้องเป็นตัวกลาง สุดท้ายนี้อำนาจรัฐ ข้อกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับต่างๆ รัฐต้องไม่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพอีกทั้งยังต้องคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกให้กับประชาชนและบุคคลสาธารณะ บังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม