การพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ - มะรังศรี วัชระ; ประชานันท์ นวมินทร์; ทัศนะเทพ วินิรณี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ 2. สร้างและพัฒนารูปแบบ 3. ประเมินความถูกต้อง ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบ การวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1) ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 265 คน และครูวิชาการ จำนวน 265 คน จากโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้ง 4 เขต และ 2) ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 12 คน และครูวิชาการ จำนวน 12 คน จากโรงเรียนที่มีผลการปฏิบัติในการบริหารงานวิชาการที่เป็นเลิศ จำนวน 4 เขต เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และแบบประเมินรูปแบบการบริหารงานวิชาการ ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์โดยหา ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความถี่ ร้อยละ และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ขอบข่ายการบริหารงานวิชาการที่มีความสำคัญตามแนวคิดของนักวิชาการและนักการศึกษา ประกอบด้วยองค์ประกอบ 7 ด้าน ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตรกระบวนการเรียนรู้ การจัดการเรียนการสอน การนิเทศการศึกษา การพัฒนาคุณภาพการศึกษา การวัดผลประเมินผล การเทียบโอน และการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในและมาตรฐานการศึกษา 2. รูปแบบการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ที่ได้มีชื่อว่า SET4D Model 3. ผลการประเมินรูปแบบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พิจารณาตรวจสอบยืนยันด้านความถูกต้อง ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน