การสื่อสาร ประเด็นแห่งยุคสมัย ความหมาย “การตายดี” วิถีสู่การตายอย่างสงบในสังคมไทย - พีรพรวิพุธ อารีย์; เนตรโพธิ์แก้ว อัศวิน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาความหมาย การตายดี แบบ Peaceful Death 2. ศึกษากระบวนการสื่อสาร การตายดี แบบ Peaceful Death 3. ศึกษาการรับรู้การตายดีแบบ Peaceful Death เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ประกอบด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มตัวอย่างที่เกี่ยวข้องแบบเฉพาะเจาะจง โดยนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ให้เห็นถึงความหมายใหม่ กระบวนการสื่อสาร และการรับรู้การตายดี ในแบบ Peaceful Death ผลการศึกษาพบว่า 1. การสร้างความหมายการตายดีแบบ Peaceful Death มีเกณฑ์การประกอบสร้างคุณลักษณะความหมาย 5 ประการ คือ 1) เงื่อนไขการตายดี 2) ผู้ตายดีคือใคร 3) สาเหตุ/ผลลัพธ์ของการตายดี 4) แนวทางของการตายดี และ 5) รูปแบบการจัดการต่อความตาย 2. กลุ่ม Peaceful Death มีกระบวนการสื่อสารและสร้างความหมายใหม่ของความตาย สู่ความเข้าใจที่ง่ายขึ้น ผลิตเครื่องมือ จัดกิจกรรมเรียนรู้ชีวิตและความตายที่เข้าถึงง่ายสำหรับผู้สนใจ เผยแพร่ผ่านหลายช่องทางทั้งออนไลน์และออนไซต์ โดยสื่อสารกลุ่มเป้าหมายก่อนการเจ็บป่วย และกลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจดูแลคนในครอบครัว 3. การรับรู้การตายดีมีส่วนช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความคิด หรือพฤติกรรมที่เกี่ยวกับการเผชิญความตายอย่างสงบ ยอมรับความตายของตนเองและคนรอบข้างได้ดีขึ้น รวมทั้งมีวิธีคิด มุมมอง หรือทัศนคติ ความตายในมุมที่เป็นมิตร