นโยบายที่ดินแห่งชาติที่ส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำในเชิงพื้นที่ของเกษตรกร - วงศ์สกุล วรพงษ์; สุขสม สืบพงศ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษานโยบายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติที่ส่งผลต่อเกษตรกรเชิงพื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรี 2. ศึกษาผลกระทบของการนำนโยบายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติของจังหวัดกาญจนบุรี และ 3. ศึกษาแนวทางการกำหนดนโยบายเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำเชิงพื้นที่ของเกษตรกร การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวนทั้งสิ้น 35 คน ได้แก่ 1) กลุ่มผู้บริหารส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ จำนวน 25 คน 2) กลุ่มเกษตรกร ผู้นำชุมชน และผู้นำเกษตรกร จำนวน 6 คน และ 3) กลุ่มตัวแทนภาคเอกชนจังหวัดกาญจนบุรีในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จำนวน 4 คน ใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การสัมภาษณ์แบบเชิงลึก และการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1. นโยบายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติที่ส่งผลต่อเกษตรกรเชิงพื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นการจัดที่ดินตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) เพื่อเกษตรกรรม แต่มีข้อจำกัดที่การดำเนินการได้ไม่มากพอตามความต้องการของราษฎร สำหรับจังหวัดกาญจนบุรีอยู่ระหว่างการดำเนินการ 2. ผลกระทบของการนำนโยบายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติของจังหวัดกาญจนบุรี พบว่า นโยบายและกฎหมายที่เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากที่ดินยังไม่มีความชัดเจนเนื่องจากอยู่ระหว่างการดำเนินการ และ 3. แนวทางการกำหนดนโยบายเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำเชิงพื้นที่ของเกษตรกร เพื่อที่จะให้เกษตรกรได้เข้าถึงข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น การพัฒนาควรร่วมกันเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการนที่ดิน