แนวทางการจัดการเรียนการสอนเอสคิวไฟว์อาร์เพื่อส่งเสริมทักษะ การอ่านจับใจความภาษาไทยสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษา - สุทธิกุล ภาวิณี; สมนาม สิระ; ทิพยมณฑล จารุณี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาให้มีผลสัมฤทธิ์เพิ่มขึ้นและมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยนวัตกรรมการสอนเอสคิวไฟว์อาร์ (SQ5R) ในเนื้อหาวรรณคดีและวรรณกรรม นิทานพื้นบ้าน เช่น เรื่อง สามกษัตริย์ที่ให้ข้อคิดเกี่ยวกับความสมัครรักใคร่ในมิตรแท้ นักเรียนจะได้เรียนรู้ เข้าใจข้อคิดการมีมิตรภาพที่ดี ต่อกัน และการรู้จักให้อภัยซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกที่มาของชื่อสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งเกิดจากอิทธิปาฏิหาริย์ในเหตุการณ์สำคัญของนิทาน อีกทั้งวิธีสอนแบบเอสคิวไฟว์อาร์ ยังเป็นวิธีการที่ช่วยเรื่องการทำงานของนักเรียนในแต่ละวิชา โดยเฉพาะการอ่านและการใช้ภาษาในการถ่ายทอด ซึ่งนักเรียนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการจดบันทึกเนื้อหาในการเรียนแต่ละวิชาได้เป็นอย่างดีและได้พัฒนาการอ่านด้วยการฝึกฝนและแสดงความคิดเห็นร่วมกันเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน อันนำไปสู่การอ่านที่มีประสิทธิภาพต่อไป