การพัฒนาสมรรถนะทางการบริหารเชิงพุทธของผู้ประกอบการธุรกิจ ให้บริการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลของจังหวัดชลบุรี - สหชัยรุ่งเรือง มนตรี; (โชว์ ทสฺสนีโย) พระสุธีวีรบัณฑิต; กิตฺติโสภโณ พระมหากฤษฎา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการพัฒนาสมรรถนะทางการบริหารเชิงพุทธของผู้ประกอบการธุรกิจให้บริการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลของจังหวัดชลบุรี เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลภาคสนามโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 25 รูปหรือคน ได้ใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ที่มีค่าดัชนีวัดความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาทั้งฉบับ (S-CVI) เท่ากับ 1.00 เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท และการสนทนากลุ่มเฉพาะผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 12 รูปหรือคน โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจับพบว่า รูปแบบการพัฒนาสมรรถนะทางการบริหารเชิงพุทธของผู้ประกอบการธุรกิจให้บริการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลของจังหวัดชลบุรี ประกอบด้วย การพัฒนาความสามารถในการปรับตัว การพัฒนาวิสัยทัศน์ การสร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง การให้ความสำคัญกับทรัพยากรมนุษย์ การสร้างความน่าเชื่อถือ การมีมนุษยสัมพันธ์ การมีวุฒิภาวะ มองภาพธุรกิจในอนาคตความต้องการของลูกค้า วิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันและความเป็นไปได้ ลงมือทำตามแผนที่วางไว้ การสร้างการทำงานเป็นทีมในองค์กร และการให้ความช่วยเหลือต่อสังคม ใช้กลยุทธ์การตลาด 8P และบูรณาการกับหลักอิทธิบาทธรรม