ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาสมรรถนะด้านการจัดโปรแกรมนันทนาการสำหรับผู้นำนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลในเขตภาคกลาง - คำปลิว จิรานุวัฒน์; นิ่มเนติพันธ์ สุมนรตรี; มาลารัตน์ อนันต์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาสมรรถนะด้านการจัดโปรแกรมนันทนาการสำหรับผู้นำนักศึกษา และ 2. ศึกษาแนวทางในการพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะด้านการจัดโปรแกรมนันทนาการ โดยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 712 คน เป็นผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จำนวน 34 คน (เลือกทุกหน่วย) ผู้นำนักศึกษาจำนวน 278 คน (ใช้ตารางของเครจซี่และมอร์แกน) และนักศึกษาจำนวน 400 คน (คำนวณจากสูตรของคอแครน) เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีรูปแบบเป็นแบบตอบสนองคู่ ผู้วิจัยรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตนเองโดยใช้สถิติได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็นประยุกต์ ผลการวิจัยพบว่า ผู้นำนักศึกษามีความต้องการจำเป็นในด้านการประเมินผลโปรแกรมนันทนาการอยู่ในลำดับสูงสุด (PNImodified = 0.12) รองลงมาคือ ด้านการนำโปรแกรมนันทนาการไปใช้ มีค่า PNImodified เท่ากับ 0.11 ด้านการวางแผนโปรแกรมนันทนาการ มีค่า PNImodified เท่ากับ 0.09 และด้านการประเมินความพร้อมของโปรแกรมนันทนาการ มีค่า PNImodifiedเท่ากับ 0.08 ตามลำดับ ซึ่งมีค่าแตกต่างกันไม่มากนัก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะผู้นำนักศึกษามีสมรรถนะอยู่ในระดับปานกลางในทุกด้าน ส่วนแนวทางในการพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะด้านการจัดโปรแกรมนันทนาการ คือ สถาบันการศึกษาควรเสริมสร้างความรู้ และพัฒนาทักษะด้านการจัดโปรแกรมนันทนาการให้กับผู้นำนักศึกษา เพื่อพัฒนาสมรรถนะของผู้นำนักศึกษาให้สามารถจัดกิจกรรมนันทนาการในสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ