แนวทางการใช้ O.R.E.O. ในการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ - กมลโรจน์สิริ พัทธโรจน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ต้องมีการปรับกระบวนการจัดการเรียนรู้ระยะไกล เพื่อให้การเรียนรู้ของนักเรียนไม่หยุดนิ่ง ครูจำเป็นต้องมีการพัฒนาความรู้ในเทคโนโลยีควบคู่กับความรู้ในการสอนอย่างเร่งด่วน โดยมีผู้บริหารเป็นผู้นำทางวิชาการวางเป้าหมายการเรียนรู้ออนไลน์ให้แก่โรงเรียนและสนับสนุนให้คำปรึกษาแก่ครูอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงผู้ปกครองก็ต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันในการเรียนออนไลน์ด้วย O.R.E.O. เป็นแนวทางการเรียนรู้ออนไลน์ที่แจกแจงบทบาทภาระหน้าที่ของผู้บริหาร ครู นักเรียนและผู้ปกครองให้เกิดประสิทธิภาพ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบคือ วัตถุประสงค์ ความรับผิดชอบ ความคาดหวัง และการจัดระเบียบ บทความฉบับนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการใช้ O.R.E.O. ในการจัดการเรียนรู้ออนไลน์สำหรับโรงเรียน โดยมุ่งเน้นที่ภาวะผู้นำด้านดิจิทัล ความรู้จำเพาะเนื้อหาโดยใช้เทคโนโลยี คุณลักษณะและนิสัยของนักเรียนออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ และการสนับสนุนของผู้ปกครอง โดยตระหนักว่าเทคโนโลยีไม่ใช่ทั้งหมดของการเรียนรู้ แต่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นเอง