ความสัมพันธ์และปัจจัยที่ส่งผลให้การใช้อินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดการแบ่งขั้วทางการเมืองในประเทศไทย - อิสรชัย ยุทธพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการใช้อินเทอร์เน็ตกับการแบ่งขั้วทางการเมืองในประเทศไทย และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลให้การใช้อินเทอร์เน็ตทำให้เกิดการแบ่งขั้วทางการเมืองในประเทศไทย โดยนำเสนอในส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การศึกษาเอกสารทางวิชาการ แนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ด้วยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า การใช้อินเทอร์เน็ตมีความสัมพันธ์กับการแบ่งขั้วทางการเมืองในประเทศไทย ปัจจัยที่ส่งผลให้การใช้อินเทอร์เน็ตทำให้เกิดการแบ่งขั้วทางการเมืองในประเทศไทย เช่น โครงสร้างรัฐ อำนาจรัฐ กฎหมาย และพฤติกรรมของตัวแสดงทางการเมือง โดยโครงสร้างของประเด็นการอภิปรายที่เป็นข้อขัดแย้งบนอินเทอร์เน็ตในสังคมไทยเป็นผลมาจากการบิดเบือนข้อมูล และการรับรู้ที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนในช่วงความขัดแย้งของสังคมไทยนับตั้งแต่ พ.ศ. 2548 เป็นต้นมา