การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนต่อการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู - วชิรญาโณ พระมหาชาติเชื้อ; ทองอินทร์ เติมศักดิ์; โซวเกษม อนุภูมิ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1. เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนที่มีผลต่อการเลือกตั้ง 2. เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนที่มีผลต่อการเลือกตั้งจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3. เพื่อศึกษาปัญหาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี เก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างจำนวน 398 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างจากประชากรทั้งหมด 109,771 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและเชิงอนุมานด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ และการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 9 รูปหรือคน โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนที่มีผลต่อการเลือกตั้งอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.12 2. ผลการเปรียบเทียบพบว่า ประชาชนที่มีเพศ อายุ อาชีพ รายได้ต่างกัน ส่งผลให้การมีส่วนร่วมทางการเมืองต่อการเลือกตั้ง โดยรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.05 3. ปัญหาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนที่มีผลต่อการเลือกตั้ง ประชาชนมีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ไม่ทั่วถึงและต่อเนื่อง จึงทำให้ประชาชนไม่มีเวลาติดตามข้อมูลข่าวสาร ทางการเมือง และยังขาดการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมือง