รูปแบบการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน ตามยุทธศาสตร์ของกรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ - กลิ่นเทศ ปรีดา; งามสนิท สมาน; สุขเหลือง เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน และ 3. นำเสนอรูปแบบการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการปฏิบัติงานตามยุทธศาสตร์กรมปศุสัตว์ เป็นการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.990 เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรของกรมปศุสัตว์ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 450 ตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) โดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (CFA) การวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 20 รูปหรือคนแบบเฉพาะเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนาและการสนทนากลุ่มเฉพาะจำนวน 10 รูปหรือคน เพื่อยืนยันโมเดลหลังจากการสังเคราะห์ข้อมูล ผลวิจัยพบว่า 1. ประสิทธิผลในการปฏิบัติงานตามยุทธศาสตร์กรมปศุสัตว์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานตามยุทธศาสตร์กรมปศุสัตว์ โดยรวมร้อยละ 87 และ 3. รูปแบบการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการปฏิบัติงานตามยุทธศาสตร์กรมปศุสัตว์ มีปัจจัย คือ การนำนโยบายไปปฏิบัติและการบริหารจัดการองค์การ แล้วจึงบูรณาการหลักพุทธธรรมคือหลักสัปปุริสธรรม 7 เพื่อให้เกิดประสิทธิผลในการปฏิบัติงานตามยุทธศาสตร์กรมปศุสัตว์