ผลการเปรียบเทียบระดับความสามารถในการผลิตวิดีโอการสอน ด้วยตนเองของนิสิตครู - นนทมาลย์ นรินธน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สำรวจรระดับความสามารถในการผลิตวิดีโอการสอนด้วยตนเองของนิสิตครู (2) เปรียบเทียบระดับความสามารถในการผลิตวิดีโอการสอนด้วยตนเองของนิสิตครูที่มีภูมิหลังแตกต่างกัน รูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจ ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นิสิตครูระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 718 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามระดับความสามารถในการผลิตวิดีโอการสอนด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยาย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแตกต่างของระดับความสามารถในการผลิตวิดีโอการสอนด้วยตนเอง ด้วยการทดสอบค่าที และวิเคราะห์ความแปรปรวนพหุนาม ผลการวิจัยพบว่า (1) นิสิตครูมีความสามารถในการออกแบบวิดีโอการสอนมากที่สุด (M=3.524, SD=.621) รองลงมาคือ ความสามารถในการพัฒนา (M=3.496, SD=.708) และ ความสามารถในการจัดส่งวิดีโอ (M= 3.464, SD=.744) (2) นิสิตครูที่มีภูมิหลังต่างกันมีระดับความสามารถในการผลิตวิดีโอการสอนด้วยตนเองต่างกัน โดยนิสิตเพศชายและเพศหญิง มีระดับความสามารถในการผลิตวิดีโอการสอนด้วยตนเองต่างกันในองค์ประกอบที่ 3 ความสามารถในการจัดส่งวิดีโอ นิสิตเพศชายและเพศหญิงในกลุ่มสาขาวิชามนุษยศาสตร์ และกลุ่มสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ ที่ศึกษาต่างชั้นปี นิสิตครูที่มีประสบการณ์การใช้เครื่องมือในการตัดต่อวิดีโอ มีระดับความสามารถในการผลิตวิดีโอการสอนด้วยตนเองแตกต่างกัน