บทบาทของพระสงฆ์ในการส่งเสริมการบริหารจัดการกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ เพื่อสวัสดิการชุมชน จังหวัดศรีสะเกษ - ขนฺติธโร พระธงชัย; กิตฺติโสภโณ พระมหากฤษฎา; (โชว์ ทสฺสนีโย) พระสุธีวีรบัณฑิต; (สำรวม วิสุทฺธสีโล) พระครูอุทิตสารโสภณ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทั่วไป กระบวนการและนำเสนอบทบาทของพระสงฆ์ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงคุณภาพโดยสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 18 รูปหรือคน และการสนทนากลุ่มเฉพาะกับผู้ทรงคุณวุฒิ 10 รูปหรือคน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลคือแบบสัมภาษณ์และแบบสนทนากลุ่มเฉพาะ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาความ ส่วนการวิจัยเชิงปริมาณดำเนินการเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 346 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มสัจจะออมทรัพย์มีการส่งเสริมเรื่องการจัดทำบัญชี เอกสาร หลักฐานต่างๆ ของกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ให้มีความชัดเจนชัดเจนเป็นปัจจุบันสามารถตรวจสอบได้ โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยในการบริหารกลุ่ม 2. กระบวนการในการส่งเสริมกลุ่ม ได้แก่ มีการแสวงแนวร่วมในการจัดตั้งกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ มีการกำหนดระเบียบ กฎเกณฑ์ของกลุ่มเพื่อถือเป็นข้อปฏิบัติ มีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ ดำเนินกิจกรรมหรือการส่งเสริมการเรียนรู้จักคุณธรรมคือความพร้อมที่จะให้เกิดทำการพัฒนาหรือความเจริญรุ่งเรืองสู่ชุมชนและยังประยุกต์หลักอปริหานิยธรรมเข้าในบทบาทให้การเรียนรู้และบทบาทส่งเสริมคุณธรรม 3. บทบาทของพระสงฆ์ ประกอบด้วย บทบาทด้านการตัดสินใจ การวางแผน การจัดองค์การ การสื่อสาร การใช้อิทธิพลจูงใจ การประสานงาน และการประเมินผล