รูปแบบการบริหารจัดการงานสงเคราะห์ประชาชนตามหลักสังคมสงเคราะห์ เชิงพุทธบูรณาการของคณะสงฆ์จังหวัดพิจิตร - นาถสีโล พระใบฎีกาสมคิด; (โชว์ ทสฺสนีโย) พระสุธีวีรบัณฑิต; กิตฺติโสภโณ พระมหากฤษฎา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์สภาพทั่วไปและปัญหาอุปสรรค พัฒนารูปแบบ และนำเสนอการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงคุณภาพ เลือกผู้ให้ข้อมูลสำคัญแบบเจาะจง 18 รูปหรือคน และทำการสนทนากลุ่มเฉพาะ 10 รูปหรือคน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาพรรณนา การวิจัยเชิงปริมาณ สุ่มตัวอย่างด้วยการเปิดตารางสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง 362 รูป เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมการวิจัยทางสังคมศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่า 1. คณะสงฆ์ขาดแผนงานและการกระจายงานและอนุเคราะห์ส่งเสริมในการช่วยเหลือเกื้อกูลประชาชนทั้ง 4 ด้านให้แก่ชุมชนไม่ทั่วถึงครอบคลุมทุกพื้นที่ 2. การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการงานสงเคราะห์ประชาชนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.28, S.D. = 0.586) 3. นำเสนอการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการงานสงเคราะห์ประชาชนตามหลักสังคมสงเคราะห์เชิงพุทธบูรณาการของคณะสงฆ์จังหวัดพิจิตร พบว่า ด้านทาน คณะสงฆ์ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติในหลายพื้นที่ ๆ ด้านปิยวาจา พระสงฆ์รู้จักประนีประนอมพูดถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อกัน ด้านอัตถจริยา คณะสงฆ์ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ส่งเสริมสัมมาชีพเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน ด้านสมานัตตตา พระสังฆาธิการปฏิบัติตนเรียบง่าย เข้าถึงง่าย ไม่ถือตน พร้อมให้คำปรึกษาต่อประชาชนตลอดเวลา