ปัญหาการตรวจสารเสพติดในร่างกายของผู้ขับขี่ ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 - อยู่เย็นนันทกุล ปิติพัฒน์; ชัยทองคำ สุระทิน; สุขมาก คมสัน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาการกำหนดประเภทของสารเสพติดในความผิดฐานเป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะเสพยาเสพติดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 ทวิ (2) เพื่อศึกษาเจ้าพนักงานที่มีอำนาจในการตรวจสอบบุคคลกรณีมีสารเสพติดอยู่ในร่างกายขณะขับขี่ยานพาหนะตาม พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 ทวิ (3) เพื่อศึกษาการกำหนดประเภทของยานพาหนะที่เจ้าหน้าที่มีอำนาจในการตรวจหาสารเสพติด ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 ทวิ จากการศึกษาโดย รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ ทำการศึกษาวิจัยเอกสาร และสัมภาษณ์แบบเจาะลึก กับผู้ทรงคุณวุฒิ 3 รายที่ได้ผ่านการปฏิบัติงาน งานวิจัยมีข้อเสนอแนะ คือ กำหนดมาตรการทางกฎหมายในการตรวจสารเสพติดในร่างกายของผู้ขับขี่ยานพาหนะตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ให้มีความเหมาะสมและครอบคลุมในการให้อำนาจเจ้าพนักงานในการตรวจสารเสพติดในร่างกายของผู้ขับขี่ ควรมีการแก้ไขปัญหาทางกฎหมายคือ แก้ไขเพิ่มเติม ประเภทของสารเสพติดในความผิดฐานขับขี่ยานพาหนะเสพยาเสพติด เพิ่มอำนาจให้เจ้าพนักงานในการตรวจผู้ขับขี่ยานพาหนะ และแก้ไขเพิ่มเติมประเภทรถที่เจ้าพนักงานมีอำนาจตรวจสารเสพติดผู้ขับขี่