การดำเนินนโยบายรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อย ของกรุงเทพมหานคร - ศิโรรัตนชัย เอกรินทร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2021)
ปัจจุบันกรุงเทพฯได้กำหนดนโยบายรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพฯ โดยการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่-แผงลอย เพื่อคืนทางเท้าให้แก่ประชาชน ซึ่งการนำนโยบายไปปฏิบัติได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ทั้งนี้ นโยบายได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงานตามนโยบายอย่างมาก และนโยบายนี้จะสามารถดำเนินการบรรลุผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน อีกทั้งเป็นการคืนทางเท้าให้กับประชาชนชาวกรุงเทพฯได้อย่างยั่งยืน แต่อย่างไรก็ตามปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้นโยบายนี้เกิดผลอย่างยั่งยืนนั้น คือ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในการแก้ไขปัญหา ความสามารถของข้าราชการในการแก้ไขปัญหา การเข้าร่วมของรัฐในการแก้ไขปัญหา และทรัพยากรในการดำเนินนโยบายการแก้ปัญหา โดยไม่สนับสนุนกลุ่มผู้ค้าหาบเร่-แผงลอย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบได้ปฏิบัติงานตามกฎหมาย ไม่ละเว้นการปฏิบัติ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้อย่างแน่นอน และทางเท้าจะกลายเป็นทางที่ใช้กิจกรรมเฉพาะในส่วนที่กำหนดไว้ ซึ่งส่งผลถึงภาพลักษณ์ให้กับกรุงเทพฯในการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพฯ