การปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษของเทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก - ปริญญาธรรมกุล ไพฑูรย์; ปราณีต ยุทธนา; สุยะพรหม สุรพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหา ศึกษาปัจจัยจำเพาะของท้องถิ่น และนำเสนอรูปแบบการปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษตามปัจจัยจำเพาะของท้องถิ่นของเทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก ใช้การวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 399 คน วิเคราะห์ข้อมูลสถิติพรรณนาการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์ จำนวน 20 คน วิเคราะห์ด้วยการพรรณนาเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า1. สภาพปัญหาของเทศบาลนครแม่สอด ด้านผลกระทบอันเกิดจากความเป็นเมือง เช่น วิถีชีวิต อาชีพ และวัฒนธรรม และความเป็นอิสระ ด้านยุทธศาสตร์การพัฒนาเมือง ด้านลักษณะพื้นที่จำเพาะ ปัญหาการจัดสรรพื้นที่ ด้านชาติพันธุ์และวัฒนธรรม การจัดสวัสดิการ รักษาเอกลักษณ์เฉพาะตัว 2. ปัจจัยจำเพาะของท้องถิ่นในการปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษของเทศบาลนครแม่สอด โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.53) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ได้แก่ ด้านผลกระทบอันเกิดจากความเป็นเมือง ( =3.80) ด้านยุทธศาสตร์การพัฒนาเมือง ( =3.55) ด้านลักษณะพื้นที่จำเพาะ ( =3.46) และส่วนด้านชาติพันธุ์และวัฒนธรรม อยู่ในระดับปานกลาง ( =3.41) ตามลำดับ 3. รูปแบบการปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษของเทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก ตามหลักอปริหานิยธรรม โดยการให้ประชาชนเข้าร่วมรับฟัง ผลกระทบที่เกิดจากการเป็นเมือง การให้ร่วมรับรู้กติกา เพื่อสร้างสามัคคี ทำให้คนที่หลากหลายชาติพันธ์อยู่กันอย่างสันติสุข มีส่วนร่วมกิจกรรมการพัฒนาเมือง และปฏิบัติตามหลักการอยู่ร่วมกัน การยอมรับในความเสมอภาค การเคารพกฎของหน่วยงานท้องถิ่น การร่วมอนุรักษ์ประเพณีของเมืองที่มีความหลากหลายวัฒนธรรม และให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน