กระบวนการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเครื่องจักสานบ้านดงชะพลู ตำบลบางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ - ภู่เทศ อุทัยวรรณ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2017)
บทความนี้มีความมุ่งหมาย มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยคือ เพื่อศึกษากระบวนการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นพื้นบ้านเครื่องจักสานบ้านดงชะพลู ตำบลบางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรประกอบด้วย 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ทรงภูมิปัญญา จำนวน 3 ท่าน และกลุ่มผู้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญา จำนวน 9 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และไม่มีโครงสร้าง โดยใช้การวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการในการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเครื่องจักสานบ้านดงชะพลู ตำบลบางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์นั้น มีรูปแบบการถ่ายทอดความรู้ภูมิปัญญาเป็นการสืบทอดความรู้ภายในชุมชน ภายใต้การดำรงชีวิตประจำวัน มีการเรียนรู้และสืบทอดความรู้ต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน และส่วนใหญ่จะได้รับการถ่ายทอดจากพ่อ แม่ ลักษณะการถ่ายทอดภูมิปัญญาการจักสาน มีรูปแบบการถ่ายทอดโดยใช้วิธีการสั่งสมประสมการณ์จากการที่เห็นพ่อ แม่ ทำเครื่องจักสานมาตั้งแต่เด็ก และลงมือปฏิบัติจริง การฝึกฝนด้วยตนเองและจากเพื่อนบ้าน จากผู้รู้ ผู้ชำนาญ การเรียนรู้จากตนเองโดยเรียนรู้แบบลองผิดลองถูก เจ้าหน้าที่จากภาครัฐเข้ามาช่วยส่งเสริม สนับสนุนเพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำเครื่องจักสานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมจักสานพื้นบ้านมากขึ้น