การศึกษาสภาพปัญหา และแนวทางการพัฒนากระบวนการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา - หล่อตระกูล อัจฉรา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2017)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพปัญหากระบวนการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะวิทยาการจัดการและ 2) แนวทางการพัฒนากระบวนการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะวิทยาการจัดการ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากจำนวนกลุ่มตัวอย่าง 62 ราย และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ผลการศึกษาสภาพการปฏิบัติงานจริงของการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของคณะวิทยาการจัดการ พบว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ผลการศึกษาสภาพปัญหา ของกระบวนการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะวิทยาการจัดการพบว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และผลการศึกษาแนวทางการพัฒนา กระบวนการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะวิทยาการจัดการพบว่า ระดับความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถาม โดยภาพรวมเห็นด้วยในระดับมาก