แนวทางการแก้ไขปัญหาประมงไทยโดยใช้ความรับผิดชอบต่อสังคม ขององค์กรมาตรฐานสากล - สัณหฉวี บรินดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2017)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. สาเหตุที่ธุรกิจประมงไทยได้รับใบเหลืองจากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป 2. ผลกระทบที่ธุรกิจประมงไทยได้รับใบเหลืองจากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป 3. แนวทางการปฏิบัติความรับผิดชอบต่อสังคมมาตรฐานสากลที่สำคัญในการแก้ปัญหาธุรกิจประมงไทย โดยผู้วิจัยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก ด้วยแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ที่เลือกแบบเจาะจง 5 กลุ่ม คือ 1) องค์กรธุรกิจเรือประมงไทย จำนวน 15 คน 2) องค์กรธุรกิจส่งออกอาหารทะเล 13 คน 3) นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร จำนวน 6 คน 4) ภาครัฐ จำนวน 6 คน 5) องค์กรไม่แสวงกำไรที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร จำนวน 4 คน รวมผู้ให้ข้อมูลสำคัญทั้งหมด 44 คน ผลการวิจัย พบว่า 1.สาเหตุที่ธุรกิจประมงไทยได้รับใบเหลืองจากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป คือ การขาดจริยธรรมจรรรยาบรรณทางธุรกิจและการขาดความรับผิดชอบต่อสังคมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งองค์กรธุรกิจเรือประมง องค์กรธุรกิจส่งออกอาหารทะเล รวมทั้งภาครัฐ ที่ขาดการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง 2.ผลกระทบที่ธุรกิจประมงไทยได้รับใบเหลืองจากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป มีทั้งด้านบวกและด้านลบ โดยด้านบวก คือ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจประมงไทย ทั้งองค์กรธุรกิจเรือประมง องค์กรธุรกิจส่งออกอาหารทะเล ต้องหันมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำ ให้มีความถูกต้องและเหมาะสม ทั้งในด้านกฎหมาย ด้านจริยธรรมทางธุรกิจ และด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ส่วนภาครัฐต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังโดยไม่มีข้อยกเว้น ส่วนผลในด้านลบ ที่เห็นได้ชัดในขณะนี้ คือ มูลค่าการส่งออกสินค้าประมงไทยลดลงเป็นอย่างมาก และหากไทยไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้จนเป็นที่พอใจของสหภาพยุโรป ก็จะทำให้ธุรกิจประมงไทยถูกคว่ำบาตรทางการค้าจากสหภาพยุโรปในอนาคต 3.แนวทางการปฏิบัติความรับผิดชอบต่อสังคมมาตรฐานสากลที่สำคัญในการแก้ปัญหาธุรกิจประมงไทย มี 5 ประเด็น คือ การอนุรักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อม การเคารพสิทธิมนุษยชน การปฏิบัติต่อแรงงานอย่างยุติธรรม การคุ้มครองผู้บริโภค การต่อต้านการทุจริต